Articles

Career

หลายท่านที่เคยมีประสบการณ์ในการวางแผนการเงินเพื่อสร้างความมั่นคงมั่งคั่งให้กับตนเองและครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการศึกษาดีๆ ให้บุตร การวางแผนเกษียณอายุ ไปจนถึงการวางแผนสร้างทรัพย์สินที่จ่าย Passive Income เพื่อให้อิสรภาพทางการเงินกับตนเองในอนาคต คงจะพบว่า การจะบรรลุ...

ลองมาวิเคราะห์กันครับ ว่าทักษะไหนบ้างที่มีผู้สนใจเรียนรู้ด้วยตนเองมากที่สุด เสร็จแล้วลองย้อนกลับมามองตัวเอง ว่าเราพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นนี้แล้วรึยัง ?

งานหลักของผมคือการบรรยายให้ความรู้ในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการเงิน/การลงทุน/การพัฒนาตัวเอง ตอนเด็กผมเป็นคนเงียบๆ ขี้อาย ตอนเรียนผมกลัวการพูดหน้าห้อง ยังไม่ต้องถึงขั้นจับไมค์หรอก... แค่พูดปากเปล่าถือโพย... โพยยังสั่น! ขนาดเป็นพิธีกรยังประกาศชื่อประธานในงานผิด ต...

Finance

สำหรับบทความใน Series จัดพอร์ตสร้างกระแสเงินสด ก็ได้ดำเนินมาถึงตอนสุดท้ายแล้วนะครับ ไม่รู้ว่ามึนๆ กันบ้างรึเปล่า เพราะบทความชุดนี้ถือเป็นบทความกึ่งๆ How-To ที่ลงรายละเอียดพอสมควร โดยเฉพาะในประเด็นการออกแบบพอร์ต ซึ่งมีการคำนวณและการคาดการณ์มาเกี่ยวข้องบ้าง แต่มันก็เป็นหล...

จากแนวคิดและหลักการจัดพอร์ตสร้างกระแสเงินสดใน ตอนที่แล้ว ท่านผู้อ่านน่าจะพอเห็นภาพแล้วนะครับว่าพอร์ต Income ที่ดีนั้นควรจะมีลักษณะอันพึงประสงค์อะไรบ้าง จะเห็นว่ามันไม่ใช่แค่การเอาเงินไปวางในตราสารสักอย่างที่ให้ Yield สูงๆ แล้วก็ไม่ต้องทำอะไร รอรับปันผลอย่างเดียวเป็นแน่ ...

เมื่อกล่าวถึง “การจัดสรรสินทรัพย์เพื่อการลงทุน (Asset Allocation)” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “การจัดพอร์ต” นั้น โดยส่วนใหญ่ มักจะหมายถึง การจัดพอร์ตเพื่อการเติบโต (Growth Target) เป็นหลัก เช่น จัดพอร์ตเกษียณให้ได้ผลตอบแทนระยะยาวที่ 10% ต่อปี หรือ จัดพอร์ตการศึกษาบุตรให้ได้ผลตอ...

Lifestyle

video

ใครที่ชอบลืมว่าวันนี้ต้องทำอะไร มัวแต่เพลินเล่นเว็บ ดูนั่นดูนี่ รู้ตัวอีกทีก็ลืมทำไปแล้ว ลองใช้ Momentum Extension ช่วยดูครับ ผมลองแล้ว ได้ผลดี แถมยังมีภาพสวยๆ ให้ดูสบายตา เป็นโปรแกรมง่ายๆ ที่ใช้แล้วชีวิตง่าย ได้วินัยครับ :)

สามารถดูวิดีโอบทสัมภาษณ์ช่วงที่กล่าวถึงในบทความได้ ที่นี่ ผมมีโอกาสได้ดู Clip นี้ของ Jack Ma ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Alibaba.com ซึ่งให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ช่อง KBS ของประเทศเกาหลีใต้เมื่อเดือน พ.ค. 2015 ที่ผ่านมานี้ ตอนแรกก็ฟังไปเพลินๆ ครับ เพราะ Jack Ma ให้คำแนะนำกั...

ครบรอบ 1 ปี ของ A-Academy จริงๆ ก็ไม่ใช่ 1 ปีเป๊ะๆ หรอกครับ แต่ก็เป็นเวลาโดยประมาณ ที่ผมทำ Website, Facebook Page และ YouTube Channel ไปพร้อมๆ กันแบบ Full-time คือแบบที่ตัวเองไม่มีงานประจำ และไม่มีรายได้ประจำด้วย ระหว่างนั้นก็หารายได้เสริมก๊อกแก๊กไปเรื่อย เพื่อชะลอการต...